Dùng thuốc uống trị mụn có thể trị mụn hiện tại nhưng có nguy cơ sinh con quái thai đã được các chuyên gia hé lộ gần đây. Để tìm hiểu kỹ hơn về thuốc uống trị mụn bạn hãy đọc bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

thuoc-uong-tri-mun

Mụn trứng cá là nỗi ám ảnh của biết bao người, đặc biệt là ở tuổi thanh thiếu niên. Để chữa trị mụn , người bệnh phải làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và kiên trì chữa mụn trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều người với tâm lý nôn nóng, muốn trị mụn nhanh chóng đã nghe theo lời mách bảo của người khác tùy tiện mua thuốc về sử dụng mà không được tư vấn từ phía bác sĩ dẫn đến hậu quả nghiệm trọng. Đặc biệt là khi sử dụng thuốc uống trị mụn Isotretinoin.

Isotretinoin (tên biệt dược là Isotina, Acnotin, Desactin…) là loại thuốc uống trị mụn trứng cá vừa và nặng. Đây là thuốc chữa mụn rất nguy hiểm và gây hậu quả khôn lường, đặc biệt là gây dị dạng thai nhi. Mặc dù vậy, loại thuốc này vẫn được bày bán công khai trên mạng mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

thuoc-uong-tri-mun-trung-ca

Trên một trang mạng bán thuốc, Acnotin 10 – một trong những biệt dược phổ biến của Isotretinoin quảng cáo với thông điệp “Điều trị mụn trứng cá dứt điểm mà áp dụng các phương pháp điều trị trước đó không hiệu quả, đặc biệt là mụn viêm nặng. Vì thế, cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất là nên dùng Acnotin 10.”

Bài viết liên quan

Phần chống chỉ định cho các bệnh nhân không sử dụng thuốc uống trị mụn này đó chính là các bệnh nhân ngộ độc vitamin A, suy giảm chức năng thận và gan, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, bệnh nhân mẫn cảm với Isotretinoin, không được dùng máu của bệnh nhân đang sử dụng Isotretinoin một tháng trước để truyền máu cho phụ nữ đang trong dự định có thai.

Trong quá trình sử dụng thuốc uống trị mụn Isotretinoin, bạn cần sử dụng các biện pháp trành thai, không được lột tẩy da mạnh. Tránh sử dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, rối loạn chuyển hoá lipid.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, hướng dẫn sử dụng không đề cập đến sợ nguy hiểm của loại thuốc trị mụn hiệu quả này đối với phụ nữ đang mang thai cũng như  lưu ý người dùng sau thời gian bao lâu khi kết thúc liều cuối cùng có thể sinh con nhằm tránh gây quái thai.

thuoc-uong-tri-mun-tai-nha

Bàn về vấn đề này, PGS.TS Y học Nguyễn Duy Hưng (Bệnh viện Da liễu trung ương) cho hay, Isotretinoin là loại thuốc sử dụng rất phổ biến, chỉ định cho bệnh nhân bị mụn trứng cá, cũng là cách trị mụn nhanh tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân không đường tùy ý sử dụng mà phải tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Ông cũng khẳng định, đối với phụ nữ lỡ mang thai mà sử dụng thuốc uống trị mụn này thì chắc chắn con sinh ra sẽ bị quái thai. Do đó, các nữ bệnh nhân cần lưu ý phải sử dụng các biện pháp tránh thai trong suốt quá trình điều trị mụn trứng cá.

Bác sĩ Hưng nhấn mạnh, nhiều quảng cáo cho thấy sau khi sử dụng thuốc một tháng, bệnh nhân có thể mang thai. Tuy nhiên, một lời khuyên hữu ích dành cho những nữ bệnh nhân muốn sinh con cần lưu ý nên có bầu chỉ khi sau 3 tháng (tính từ khi sử dụng liều cuối cùng).

Tag: thuốc uống trị mụn

Share Button